Chuyên mục  


dau_khi_libya_italy.jpgẢnh minh họa. (Ảnh: petroiran.com/TTXVN)

Tập đoàn Dầu khí quốc gia (NOC) Libya ngày 25/1 thông báo đã đạt được thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD với Tập đoàn Năng lượng ENI của Italy để phát triển các cơ sở khai thác hydrocarbon ở ngoài khơi.

Theo người đứng đầu NOC, Farhat Bengdara, thỏa thuận trên nhằm phát triển lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt, trong đó xây dựng hai cơ sở ở ngoài khơi với công suất có thể đạt tổng cộng hơn 24 triệu m3 khí đốt mỗi ngày.

Italy đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung thay thế năng lượng của Nga sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine. Truyền thông hai nước đều đưa tin Thủ tướng Italy Giorgia Meloni dự kiến sẽ thăm Libya trong những ngày tới.

[Chính phủ Libya ủng hộ thỏa thuận thăm dò năng lượng với Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, hồi tháng 12/2022, NOC đã kêu gọi các công ty nước ngoài trong lĩnh vực khai thác hydrocarbon nối lại hoạt động sau khi đánh giá tình hình an ninh và ghi nhận sự cải thiện lớn tại một số địa điểm mà vấn đề an ninh vốn gây khó khăn cho hoạt động sản xuất.

Libya thuộc nhóm nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất ở châu Phi nhưng lĩnh vực này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu cũng như cảng biển phải đóng cửa. Libya hy vọng sẽ tăng sản lượng dầu từ khoảng 1,2 tỷ thùng/ngày hiện nay lên 2 tỷ thùng/ngày./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020