Chuyên mục  


"Chưa cần tính đến lực lượng dự bị, chúng ta vẫn có một đội ngũ nhân sự khổng lồ, được đào tạo thể chất tốt và kỹ năng sử dụng vũ khí", lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, trung tướng Ramzan Kadyrov ngày 23/9 tuyên bố.

Tướng Kadyrov liệt kê các cơ quan của Nga có nhân sự với khả năng chiến đấu, trong đó có Bộ Các tình trạng khẩn cấp (EMERCOM), Tổng cục An ninh Liên bang (FSB), Cơ quan Cận vệ Liên bang (FSO), Cục Tình báo Đối ngoại Liên bang (SVR), Cục Thi hành án Liên bang (FSIN) và Tổng cục Hải quan Liên bang (FTS).

"Cùng với các cơ quan thực thi pháp luật và quân binh chủng, đây là 5 triệu người thường xuyên vượt qua các tiêu chuẩn thể chất. Nếu để 50% tiếp tục công việc của họ, phần còn lại 2,5 triệu người đã đủ để đánh bại mọi đội quân phương Tây. Không cần đến lực lượng dự bị", tướng Kadyrov khẳng định.

Tướng Kadyrov cũng tuyên bố Nga có rất nhiều nguồn lực, đặc biệt về quân sự, đến mức khiến "NATO và phương Tây đếm cũng phát mệt".

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov trong một buổi lễ tại Grozny hồi tháng 10/2021. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya chỉ trích những người tránh lệnh động viên một phần được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố ngày 21/9, gọi họ là "những kẻ ăn bám, lười biếng và phụ thuộc".

Tướng Kadyrov cho biết có những người trốn nghĩa vụ trong thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, song người dân Liên Xô "cả già lẫn trẻ đã kề vai sát cánh" bảo vệ quê hương.

"Có lẽ nhà nước chúng ta cũng có lỗi khi cho phép tuyên truyền phương Tây vươn vòi sang và làm suy yếu nền giáo dục yêu nước của chúng ta. Nhưng một người đàn ông chân chính nên mơ ước đạt được chiến công", tướng Kadyrov cho biết.

Bình luận được tướng Kadyrov đưa ra trong bối cảnh Nga phát lệnh động viên một phần đối với với lực lượng dự bị. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội dự kiến huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để họ phục vụ chiến dịch quân sự tại Ukraine, tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga là 25 triệu người.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ ưu tiên triệu tập quân nhân dự bị đã qua đào tạo như lái xe tăng, pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới và cả sĩ quan cấp cao. Lính dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là 50-55, tùy thuộc cấp bậc.

Ukraine và phương Tây chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là "bước đi tồi tệ, sai lầm" và "sự leo thang đáng lo ngại". Các quốc gia Baltic tuyên bố không tiếp nhận hay cấp phép tị nạn, trong khi Cộng hòa Czech khẳng định không cấp thị thực nhân đạo cho người Nga muốn tránh lệnh động viên. Trong khi đó, Đức thông báo sẵn sàng tiếp nhận những người này.

Giới chức Phần Lan cho biết lượng người Nga nhập cảnh qua cửa khẩu miền đông nước này gia tăng, nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Kazakhstan hôm 23/9 cũng ghi nhận người Nga đến nước này gia tăng.

Ramzan Kadyrov là con trai của Akhmad Kadyrov, người từng giữ chức Tổng thống Chechnya cho tới khi bị ám sát trong vụ đánh bom tháng 5/2004. Tháng 2/2007, ông được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya. Ông được đánh giá là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin, đã ủng hộ mạnh mẽ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Kadyrov bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách trừng phạt.

Nguyễn Tiến (Theo RIA Novosti, AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020