Chuyên mục  


Đức sẽ triển khai thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ euro (1,42 tỷ USD) cho Ukraine, trong đó có 4 hệ thống phòng không IRIS-T cùng đạn pháo, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo tại Kiev hôm nay, sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov.

Hệ thống phòng không IRIS-T là khí tại Ukraine mong muốn được cung cấp để đối phó các đợt tập kích tên lửa và UAV của lực lượng Nga.

Đây là lô IRIS-T thứ ba mà Đức viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch ở nước láng giềng hồi tháng 2/2022. Lô đầu tiên gồm 4 IRIS-T, với ba hệ thống đã chuyển cho Kiev, hệ thống thứ tư dự kiến được bàn giao vào mùa đông năm nay. Lô IRIS-T thứ hai sẽ đến Ukraine trong năm 2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và người đồng cấp Ukraine Rustem Umerov thăm một cơ sở huấn luyện ở ngoại ô Kiev ngày 21/11. Ảnh: AFP

IRIS-T có tầm bắn xa 40 km và đủ sức bắn hạ mục tiêu ở độ cao tối đa 20 km, được thiết kế để bảo vệ những địa điểm trọng yếu trước các cuộc tấn công từ máy bay, trực thăng, máy bay không người lái hay tên lửa. Mỗi tổ hợp gồm một xe chỉ huy, một đài radar cảnh giới cùng ba xe phóng với tối đa 24 đạn sẵn sàng chiến đấu.

Tầm bắn 40 km khiến IRIS-T phù hợp nhất trong vai trò bảo vệ các trung tâm đô thị và cơ sở hạ tầng then chốt, thay vì tạo ô phòng không quy mô lớn có tác động đến chiến trường.

Xe phóng đạn của tổ hợp IRIS-T SL trưng bày tại Berlin hồi năm 2016. Ảnh: Wikipedia

Ông Pistorius ngày 13/11 tuyên bố Đức quyết định tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho Ukraine lên 8 tỷ euro (8,5 tỷ USD) trong năm 2024. Con số được đưa ra căn cứ vào tình hình cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine năm nay.

Đức là một trong những nước ủng hộ chính của Ukraine từ khi Nga mở chiến dịch, với khoản hỗ trợ 22 tỷ euro (23,5 tỷ USD) trong lĩnh vực nhân đạo, tài chính và quân sự. Tuy nhiên, Berlin bác bỏ khả năng cung cấp tên lửa tầm xa Taurus mà Kiev yêu cầu, vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để nhắm vào lãnh thổ Nga.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020