Chuyên mục  


"Thông báo của cựu tổng thống sáng nay là liều lĩnh. Ông ấy làm như vậy chỉ để truyền thông nhắc tới mình và kích động bất ổn trong những người ủng hộ", cựu chủ tịch hạ viện Mỹ Pelosi tối 18/3 viết trên Twitter. "Ông ấy không thể trốn tránh rằng bản thân đã vi phạm pháp luật, không tôn trọng các cuộc bầu cử của chúng ta và kích động bạo lực. Hệ thống pháp luật của chúng ta sẽ quyết định cách thức buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm".

Bà Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo tại Đồi Capitol, Washington, hồi tháng 7 năm ngoái. Ảnh: AFP.

Bình luận của bà Pelosi được đưa ra sau khi cựu tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Truth do ông sáng lập rằng ông nhận được tin mình sẽ "bị bắt" vào ngày 21/3 và kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình để phản đối. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể những cáo buộc nhắm vào mình, cũng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông sắp bị bắt.

Bà Pelosi không phải là đảng viên Dân chủ duy nhất bình luận về tuyên bố của ông Trump. Nghị sĩ Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, dường như đề cập đến cựu tổng thống Mỹ trong một dòng tweet chỉ trích "những đối tượng cực đoan cánh hữu" vì những lời lẽ "khiêu khích".

"Chúng ta đang sống giữa một nền dân chủ", Jeffries viết. "Những đối tượng cực đoan cánh hữu thổi bùng ngọn lửa bạo lực chính trị bằng những luận điệu kích động không phù hợp với vai trò phụng sự đất nước".

Alvin Bragg, công tố viên liên bang quận Manhattan, đang điều tra cáo buộc cựu tổng thống Donald Trump vi phạm luật pháp liên bang khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để ém nhẹm mối quan hệ cùng diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử tổng thống năm 2016.

Bragg, một thành viên đảng Dân chủ, cùng đội ngũ công tố viên hồi đầu năm nay đã gửi bằng chứng điều tra cho đại bồi thẩm đoàn để xem xét có nên truy tố ông Trump ra tòa hay không. Công tố viên này đã triệu tập nhiều nhân chứng đối chất trong vài tuần qua để phục vụ điều tra, trong đó có Cohen, Daniels và ít nhất hai cựu trợ lý của ông Trump là cựu cố vấn chính trị Kellyanne Conway và cựu nhân viên truyền thông Hope Hicks.

Trong bài đăng của mình, cựu tổng thống Mỹ chỉ trích văn phòng công tố quận Manhattan "có động cơ chính trị" và mọi cáo buộc nhắm vào ông đều vô căn cứ.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa trong khi đó cho rằng bất kỳ bản cáo trạng tiềm tàng nào đối với cựu tổng thống đều cho thấy "hành vi lạm quyền thái quá" của văn phòng công tố Manhattan.

Vũ Hoàng (Theo Fox News)

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020