Chuyên mục  


Bỏ tiền triệu "mua" sự yên tâm

Chị Thúy Hằng (quận Hoàng Mai) năm nay có con vào lớp 1. Chị lo lắm bởi nghe bạn bè, đồng nghiệp bảo, vài năm nay các con học chương trình mới nên việc biết đọc, biết viết bị "đẩy" lên sớm, bé nào không làm quen trước thì  không kịp bạn.

Vậy nên ngay từ năm lên 4 tuổi, chị và nhóm phụ huynh trong lớp mầm non ở trường kêu gọi, lập team tìm cô học tiền tiểu học bởi nếu không cho học trước thì vào lớp 1, con có "lắp mô tơ" cũng đuổi không nổi.

hoc-tien-lop-16-edited-1675435750986.jpeg

Nhiều phụ huynh lập nhóm, tìm cô cho con học tiền lớp 1 để yên tâm (Ảnh: H.N).

Học phí mỗi tháng như vậy khoảng 500.000 đồng/bé nhưng tháng đầu, cô giáo không thu của con chị Hằng bởi cháu không học được chữ nào.

Sang năm nay, chị mới "được" đóng tiền học bởi con chị học bắt đầu "vào", nghĩa là đã bắt đầu biết viết các chữ giản đơn và tập tọe đánh vần. "Chị tự nhủ, thôi mình không mong con biết hết mọi thứ nhưng được chữ nào hay chữ đó", chị Hằng tự nhủ.

Trong khi ở các trường công lập, phụ huynh tự tìm nhóm, tìm cô để học bên ngoài thì nhiều trường "hot" ngoài công lập ở Hà Nội hiện nay đều thấy đăng tin về các lớp tiền tiểu học.

Số tiền bỏ ra để học các lớp này không phải là nhỏ nhưng nhiều phụ huynh vẫn tặc lưỡi chấp nhận bỏ tiền mua sự yên tâm.

Để chuẩn bị cho khóa tuyển sinh mới, năm 2022, Trường T.Đ (khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, Hà Nội) thông báo khóa học "hành trang vào lớp 1".

Giá mỗi khóa học khá "chát": Học trực tiếp học phí 5,5 triệu đồng/tháng, phí ăn 1 triệu đồng/ tháng (gồm một bữa trưa và một bữa xế).

Nếu học sinh học trực tuyến mỗi khóa học phí 3,3 triệu đồng, không phải đóng tiền ăn.

Học sinh sẽ học toán, tiếng Anh, tiếng Việt và kỹ năng, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

Theo thông báo của Trường liên cấp N.S (quận Cầu Giấy), học phí các lớp học "vườn ươm các bé vào lớp 1" ở đây có mức phí 5 triệu đồng/khóa, bao gồm cả phí ăn và học tập trải nghiệm. Học sinh sẽ học 8 buổi trực tiếp tại trường.

Trường tiểu học Archimedes (quận Cầu Giấy) thông báo khóa học hành trang cho con vào lớp 1.

Với thời lượng 10 buổi (8 buổi trải nghiệm + 2 buổi tư vấn) sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, học sinh đóng phí 4 triệu đồng/khóa.

Phụ huynh không cần thiết phải tốn kém cho con đeo đuổi các khóa học trước khi vào đầu cấp (Ảnh: Đ.T)

Chạy đua học thêm, thi thử

Mặc dù năm nay con vào lớp 6 nhưng từ năm lớp 1, chị Nguyễn Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải cho con luyện đề ở nhiều giáo viên trường chuyên.

Cứ hè năm lớp 3 thì chị cho con học trước chương trình lớp 4. Hè năm lớp 4 thì con phải học trước chương trình lớp 5.

Cả năm lớp 4 và lớp 5, con phải dành 4 buổi/tuần để luyện đề môn Toán và tiếng Anh với hai cô Trường Amsterdam và Trường THCS Cầu Giấy.

"Nhiều bạn bè của tôi cho biết, cho dù học tốt ở trường nhưng nếu không luyện thêm sẽ rất khó vào trường "hot" bởi đề thi rất khác biệt.

Vậy nên tôi đành nghiến răng cho con học thêm, đấy là chưa kể đăng ký và đóng phí thi thử ở các trường", chị Mai cho hay.

Trường THCS-THPT L.T.V (cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội) cũng vừa ra thông báo về việc mở khóa học hướng dẫn phương pháp làm bài khảo sát đánh giá năng lực vào lớp 6.

Chi phí cho khóa học này là 2,8 triệu/ 8 buổi , bao gồm cả ăn trưa.

Khi đã đăng ký và đóng phí, học sinh được gọi là "thực tập sinh lớp 5". Lệ phí thi chính thức vào trường của mỗi học sinh là 580.000 đồng/em.

Trường Archimedes cũng vừa gửi thông tin tới phụ huynh có con học lớp 5 Chương trình tổng rà soát kiến thức cấp tiểu học dành cho học sinh chuẩn bị vào lớp 6, năm học 2023 - 2024.

Căn cứ nhu cầu và năng lực, học sinh có thể tham gia hai bài thi (bài cơ bản và bài nâng cao). Bài cơ bản được hệ thống tổ chức hai đợt (ngày 26/2 và 19/3) với mức phí 1,5 triệu đồng/đợt (bao gồm 3 bài rà soát Toán - Tiếng Việt - Tiếng Anh, phiếu xếp hạng và nhận xét chi tiết).

Bài nâng cao Trường Archimedes dự kiến tổ chức thi ngày 16/4, lệ phí 500.000 đồng/môn.

Trong khi các bố mẹ sốt ruột là vậy nhưng một số chuyên gia lại cho rằng, trẻ học trước hay chưa đều sẽ như nhau, thậm chí học trước còn bất lợi hơn vì trẻ sẽ chán bài giảng cũ. 

Một giáo viên lớp 1 có kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề ở quận Thanh Xuân cũng cho rằng, không nhất thiết cho trẻ học tiền lớp 1 bởi học không đúng chuẩn, sau này giáo viên sửa còn khổ hơn.

Theo thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường Lô mô nô xốp, trường này không tổ chức các lớp trải nghiệm vào lớp 1 hoặc lớp 6.

"Nhiều người có nhu cầu và mong muốn nhà trường tổ chức lớp nhưng chúng tôi không muốn khiến trẻ con quá áp lực bởi các kỳ thi khi vừa học ở trường, vừa phải mất bộn tiền tham gia các khóa học này để chuẩn bị vào đầu cấp", thầy Tùng nói.

Cũng theo hiệu trưởng này, phụ huynh không cần thiết phải tốn kém cho con đeo đuổi các khóa học trước khi vào đầu cấp.

Thay vào đó, các con chỉ cần tìm hiểu các đề thi minh họa hoặc tham khảo các đề thi những năm học trước là đủ.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020