Chuyên mục  


Đó là điều cựu Thủ tướng Israel, ông Ehud Barak nhấn mạnh trong buổi trò chuyện với sinh viên TPHCM trưa 5/8 tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU).

Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak chia sẻ với sinh viên Việt Nam trưa ngày 5/8 (Ảnh: Q.T).

Mở đầu buổi trò chuyện, vị cựu Thủ tướng cho rằng mọi người trên thế giới thường đánh giá người Do Thái tài năng, thần đồng nhưng thật ra theo ông, họ không có gì đặc biệt, không có gì khác biệt so với tất cả mọi người.

Cách mà người Israel hướng đến xã hội sáng tạo nằm ở triết lý: "Sự cần thiết (nhu cầu/thiết yếu) chính là mẹ của sự sáng tạo" và nhân tài là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Ông Ehud Barak chia sẻ, sinh ra trong bão lửa chiến tranh, chỉ mới 45 năm trước, Israel là một đất nước nghèo đói, con đường họ chọn là tin vào giáo dục. 

Họ bắt đầu từ quy mô các trường trung học nhỏ, từ đây các giáo viên với chuyên môn giảng dạy trong các ngành khoa học khác nhau đã chung tay tìm ra giải pháp. Họ chọn ra những học sinh ưu tú nhất và tạo điều kiện cho họ được học tập ở các trường đại học lớn.

Khi đến các trường đại học này, những sinh viên tài năng sẽ được những giáo sư dày dặn, những chuyên gia tài ba nhất kèm cặp trực tiếp, hướng dẫn tỉ mỉ và dẫn đường để bước vào giới khoa học. 

Những người ưu tú nhất trong số đó lại được chọn ra để đóng góp vào nền công nghiệp quốc phòng của đất nước. Sau khi ra trường và hoàn tất đào tạo, các em sinh viên đã đủ khả năng để trở thành những kỹ sư, những nhà khoa học dù tuổi đời còn rất trẻ.

Đất nước này chọn ra những người ưu tú nhất trong những người ưu tú, tạo điều kiện cho họ phát triển, mang lại cơ hội để họ cống hiến.

"Chúng tôi đã tập hợp những nhân tài người Do Thái từ khắp nơi trên thế giới và mở ra Viện Đại học đầu tiên để phát triển nghiên cứu quốc phòng. Chúng tôi tin vào việc giáo dục từ nhỏ, vì khi đó, sức mạnh khoa học công nghệ sẽ đứng về phía chúng tôi", ông Ehud Barak bày tỏ. 

Ông thông tin, tại Israel có rất nhiều viện đại học lớn danh tiếng, với chất lượng nghiên cứu khoa học cao. Mỗi hệ thống đại học cũng sở hữu nhiều doanh nghiệp nhỏ. Mỗi khi có ý tưởng hay, họ có thể đề xuất để viện đại học cho mở một công ty khởi nghiệp dưới sự hỗ trợ của viện.

Do đó, khởi nghiệp tại Israel là một ngành rất thành công và mang lại cơ hội thăng tiến cho nhiều sinh viên. Cứ 4 người khởi nghiệp thì có một người thành công và tiến lên phát triển chuyên môn khoa học.

Sinh viên tham dự buổi trao đổi (Ảnh: Q.T).

Ở Israel có rất nhiều cá nhân danh giá đạt giải Nobel. Và họ được vinh danh, ca ngợi như những anh hùng dân tộc để tiếp tục động viên thế hệ trẻ tiếp tục noi gương.

Đặc biệt, ông Ehud Barak cho biết, ở đất nước Israel, nhà khoa học thực thụ là những người biết phá vỡ rào cản, không theo rập khuôn. Họ cực kỳ coi trọng việc cùng nhau động não, thứ bậc và trật tự không có chỗ đứng khi một tập thể cùng động não suy nghĩ và đưa ra ý kiến. 

"Thứ bậc và trật tự chỉ được áp dụng trong quy trình, khi thực hiện công tác. Để đạt được thành công, chúng ta phải liên kết và hợp tác với nhau khi thực hiện công việc. Nhưng khi động não, tư duy thì thứ quan trọng nhất chính là quan điểm của mỗi cá nhân. Không ai giống ai và mọi người đều bình đẳng", ông nói. 

Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak trải lòng với học sinh, sinh viên Việt Nam: "Quê hương chúng tôi rất nhỏ bé, không có nhiều tài nguyên giá trị như dầu hay mỏ quý, chỉ có một chút tài nguyên khí đốt. Nhưng bù lại chúng tôi có được thứ nguyên liệu giá trị nhất, đó chính là chất xám. Chất xám của hàng triệu con người Israel trẻ tuổi đang cống hiến cũng như các em ở đây vậy. Đó chính là tương lai!

Tôi không dám chắc tất cả các bạn sẽ thành công, nhưng chắc chắn rất nhiều bạn sẽ đạt được điều đó và đóng góp cho quê hương khi các bạn dám đam mê và mơ ước". 

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020