Chuyên mục  


Tết đến trẻ nhỏ thường được cha mẹ, họ hàng, những người lớn tuổi hơn… mừng tuổi. Khác ngày xưa, lì xì bây giờ mang tính thương mại nhiều. Nếu như trước kia số tiền lì xì chỉ vài chục tới trăm nghìn, thì bây giờ con số đó lên gấp nhiều lần nên bố mẹ không thể cho con tự tiêu.

Không ít gia đình lại có thói quen "tịch" luôn lì xì của con. Thế nhưng, chuyên gia tâm lý cho rằng đây là một hành động không tốt. Bởi những trẻ từ 5 – 6 tuổi trở lên, chúng đã có ý thức về tiền. Trong mắt con trẻ luôn nghĩ tiền lì xì đó là của mình. Bởi vậy, cha mẹ thay vì "tịch" thu của con thì nên tranh thủ thời điểm này để dạy con biết cách quản lý tiền lì xì một cách có trách nhiệm. Dạy con về tài chính, cách tiêu xài hợp lý sẽ giúp trẻ biết quản lý tài chính, sử dụng đồng tiền khi lớn lên.

Nhiều sao Việt đã có những tuyệt chiêu quản lý tiền lì xì sau Tết của con rất khéo léo. Đây cũng là cách mà nhiều cha mẹ Việt có thể tham khảo để dạy con tài chính, cách tiết kiệm.

* Dùng heo đất

Vợ chồng ca sĩ Hải Băng đã có cách dạy con quản lý tiền lì xì khá khéo léo đó là dùng heo đất. Cách này cũng được nhiều cha mẹ Việt vẫn đang làm. Vợ chồng Hải Băng - Thành Đạt chia sẻ, ngày con còn nhỏ hai vợ chồng vẫn giữ tiền lì xì của con và mua cho con vài thứ con thích. Khi con biết hơn, hai vợ chồng đã mua heo đất để lì xì và tiền hàng tuần bố mẹ cho để dạy con tiết kiệm. Bố mẹ trao đổi với con là khi nào nuôi heo mập – tức không nhét được tiền vô nữa mới đập heo để mua đồ hoặc làm điều các con muốn.

gia-dinh-hai-bang-1674706101632757790453.jpg

Thông qua đây, hai vợ chồng cũng dạy con về tiền bạc. Với cách này các con không chỉ giữ được tiền lì xì mà học được cách quản lý tiền cẩn thận, tránh tiêu tiền vào những việc không cần thiết.

* Mở tài khoản

Một cách khác mà có thể giúp con quản lý tiền lì xì khéo léo là mở một tài khoản tiết kiệm đứng tên con tại ngân hàng. Bằng cách này, không chỉ giữ được tiền mà cha mẹ còn mang lại cho con một số tiền lãi nhỏ. Từ đó giúp cha mẹ hỗ trợ tài chính cho những khoản chi tiêu lớn trong tương lai cho con cái.

bang-kieu-16747057594101916684244.jpg

Ca sĩ Bằng Kiều và người vợ cũ Trizzie Phương Trinh cũng đã áp dụng cách này để quản lý tiền lì xì cho con. Hai người dù không còn bên nhau vẫn thống nhất với nhau cách dạy con đậm chất truyền thống. 3 con trai của họ đã được dạy cách quản lý tiền lì xì rất khéo. Số tiền lì xì đều cho các con tự giữ, trực tiếp đưa các con tới cây ATM để chuyển vào tài khoản. Theo Trizzie Phương Trinh, 3 đứa nhỏ đã lớn, đủ nhận thức nên biết cách chi tiêu tiền lì xì của mình. Đây cũng là cách để dạy các con tự lập, quản lý tiền của mình sau này.

Giống nhà Bằng Kiều, nghệ sĩ Xuân Bắc từng tiết lộ có lập tài khoản ngân hàng để Bi Béo, Minh Bủm gửi tiền và tiền lì xì vào đó. Ở nhà, hai con trai phụ mẹ làm việc nhà và được trả tiền, ngược lại mắc lỗi là bị phạt tiền. Vợ chồng nghệ sĩ muốn gửi gắm con bài học khi biết lao động chăm chỉ thì thành quả nhận được đáng tự hào.

* Dạy con lì xì là "kho báu tự quản"

Với nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung từ lâu đã cho các con biết rằng tiền lì xì hàng năm đều như "kho báu bí mật". Các con được tự quản lý từ nhỏ bằng cách cất vào một hộp riêng có mã khóa. Anh chia sẻ, tới giờ vẫn không biết là các con có bao tiền lì xì. Anh vẫn dạy các con biết tiền lì xì là món quà may mắn mà người lớn tặng các con chứ không quan trọng giá trị số tiền trong đó. Bởi hàng ngày mọi thứ trẻ đã được bố mẹ lo hết.

Để giúp con biết giá trị đồng tiền, nhạc sĩ thường dạy con bằng cách quý đổi và cách kiếm ra tiền qua các bài toán, câu chuyện kể. Chẳng hạn, con xin mua món đồ chơi trị giá 400.000 đồng thì sẽ hỏi con để con tính với từng tiền ấy sẽ ăn được bao bữa, nếu phần cơm trị giá 40.000 đồng. Qua việc này để cho con có thói quen tính toán, cân nhắc khi muốn mua một thứ gì đó…

Cha mẹ cũng có thể thảo luận cùng con những thứ cần mua, có cần thiết hay không và đề xuất những khoản chi tiêu khác có ích hơn như mua đồ dùng học tập, đồ dùng con thích… Việc trao đổi này giúp con thấy được lắng nghe và mình cũng có thể định hướng cho con tốt hơn khi lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

cung-than-tai-16746397655952053420500-0-20-450-740-crop-16746397887111760050277.jpgGiờ vàng cúng Tết Thần Tài ngày 10 tháng Giêng để dồi dào tài lộc cả năm 2023

GĐXH – Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm được coi là Tết Thần Tài và mọi người ngoài mua vàng cầu may còn làm lễ cúng vía Thần Tài. Năm 2023, theo chuyên gia giờ vàng cúng Tết Thần Tài có các khung giờ sau.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020