Chuyên mục  


Theo đài JTBC của Hàn Quốc, nhóm đặc nhiệm “Tử thần Yeoui-do”, phụ trách điều tra vụ LUNA vừa đưa ra quyết định cấm xuất cảnh và di chuyển với những người từng làm việc tại TerraForm Labs. Đây là công ty đứng sau, phát triển và vận hành dự án tiền số LUNA/UST bị sập hồi đầu tháng 5.

Một nhân viên của văn phòng công tố Seoul đã xác nhận thông tin nêu trên. Người này cho biết những cá nhân liên quan đến sự sụp đổ của UST và LUNA đã bị hạn chế đi lại. Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ chính xác số lượng người bị áp đặt quy định.

Báo Hàn Quốc đưa tin khoảng 15 nhân viên của TerraForm Labs đã bị cấm xuất cảnh. Ảnh: Bloomberg.

“Các lệnh cấm di chuyển thường được áp dụng với những cá nhân cần được thẩm vấn, phục vụ điều tra” người này nói với Bloomberg qua điện thoại.

Trong khi đó, theo Yonhap News, số lượng nhân viên bị cấm xuất cảnh khỏi Hàn Quốc của TerraForm Labs là khoảng 15 người. Trong đó, bao gồm cả nhà phát triển của giao thức cho vay nhận lãi 20%/năm Anchor Protocol.

Ông Daniel Hong, một cựu nhân viên của Terra cho biết mình không được giới chức Hàn Quốc báo trước vì lo ngại bỏ trốn hoặc tiêu hủy bằng chứng. Hong cho rằng bản thân và những người từng làm việc tại dự án LUNA bị đối xử như tội phạm.

“Đừng hỏi tại sao tôi không đến được New York. Đây chính là lý do. Chính quyền Hàn Quốc đã ra lệnh cấm xuất cảnh đối với tất cả cựu nhân viên Terra vào hôm nay”, Daniel Hong đăng tải lên Twitter tối ngày 20/6.

Một cựu nhân viên của TerraForm Labs xác nhận việc bị cấm xuất cảnh. Ảnh: @unifiedh.

Giới chức Hàn Quốc đang có nhiều động thái quyết liệt để làm rõ sự cố LUNA. SBS News đưa tin một đơn vị chuyên trách về tội phạm tài chính đã được giao nhiệm vụ điều tra vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào cuối tháng 5.

Nhóm vừa được thành lập, gồm các công tố viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Ủy ban Giám sát Tài chính, sẽ điều tra cách thức TerraForm Labs sử dụng để thu hút nguồn tiền từ nhà đầu tư. Theo SBS News, đội vừa thành lập gồm 48 người, tương tự mô hình từng bị bãi bỏ hai năm trước trong một cuộc cải tổ công tố của Hàn Quốc.

“Vụ án của Terra và LUNA là sự việc gây nhiều thiệt hại cho người dân. Sau khi được Bộ Tư pháp xem xét nội bộ, đây là vụ án đầu tiên đội điều tra sau khi sáp nhập”, một quan chức của cơ quan công tố cho biết.

Gần đây, nhiều cựu nhân viên của Terra trả lời phỏng vấn của các đơn vị truyền thông Hàn Quốc, cho biết Do Kwon, đồng sáng lập LUNA là một người chuyên quyền, độc đoán, phớt lờ những cảnh báo về dự án. Tuy nhiên, Do Kwon đã bác bỏ những cáo buộc này thông qua bài đăng trên mạng xã hội.

Cú sập LUNA hồi đầu tháng 5 kích hoạt sự đi xuống của toàn thị trường tiền số và chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ mức gần 40.000 USD, hiện BTC đã giảm 50%, còn khoảng 20.000 USD/đồng. Loạt tiền số khác cũng bị chia nhiều lần.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Thông tin

Tổng hợp tin tự động tinmoi-247.com (r) © 2020